Rau dền gai trị và ngừa bệnh đau lưng do gai cột sống gây ra
Cây rau dền gai là một loại thảo dược dễ bắt gặp
trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.
>>> Xem thêm sản phẩm kết hợp điều trị : đai cố định cột sống
Nhưng có thể nhiều người không biết được
tác dụng của loại cây này đối với bệnh gai cột sống. Theo sách y học đông y thì
loại cây này có tác dụng làm tiêu đi các gai cột sống của người bệnh. Nó có tác
dụng thần kỳ đến mức bất kỳ người bệnh nào sử dụng cũng đều phải bất ngờ.
Loại cây này có vị ngọt nhạt, thuộc tính hàn có tác
dụng lợi tiểu, thanh nhiệt cơ thể. Mỗi bộ phận trên cây rau dền gai đều có tác
dụng trị bệnh khách nhau như:
Thân của cây : cách sử dụng thân cây như sau, rửa sạch,
cắt khúc bỏ bào gối dã nát dùng làm thuốc đắp trị mụn nhọt, bỏng.
Lá cây : cách sử dụng lá cây rửa sạch, nấu nước uống
có tác dụng trị các bệnh ho ở người lớn và trẻ nhỏ, ho có đờm. Hoặc dã nát lá
dùng để bang bó các vết thương.
Đặc biệt nhất của cây rau dền gai là phần rễ và phần
nhánh non chuyên trị các bệnh đau lưng do gai cột sống gây ra. Ở hai phần này
chúng ta sử dụng đắp lên chỗ bị đau, rửa sạch bỏ vào cối dã nát sau đó dùng
khăn sạch đắp lên vùng bị đau trong khoảng 30 phút. Một ngày sử dụng 2 lần lien
tục trong 1 tháng người bệnh sẽ cảm thấy hiệu quả của cây mang lại.
Y học hiện đại cũng đã chứng minh tác dụng của cây
rau dền gai đối với bệnh gai cột sống. Thông qua các phân tích về lượng khoáng
chất mà rau dền gai chứa đựng như chất sơ, chất bèo, vitamin C, B3, photpho,
canxi, … mà rau dền gai cung cấp. Những chất này là những chất cần thiết để phục
hồi cũng như làm tan các gai cột sống.
Sau đây là một số cách dùng rễ và cành lá non của
cây rau dền gai giúp cho người bệnh gai cột :
1/ Đối với những người mới chớm bệnh đau lưng do gai
cột sống, chúng ta rửa sạch và nấu nước uống hằng ngày. Càng tốt khi chúng ta sử
dụng nước nấu từ rễ và cành non của cây rau dền gai thay cho nước lọc. Uống lien
tục cho đến khi chúng ta thực hiện các động tác xoay mình, cúi gập người không
còn cảm giác đau nữa. Sử dụng kết hợp với các sản phẩm y khoa hỗ trợ như đai cố
định cột sống để ngăn ngừa bệnh tái phát.
2/ Đối với những người đã mắc bệnh nặng ngoài rễ và
cành non của cây rau dền gai ra chúng ta sử dụng kết hợp thêm một số thảo dược
khác như : lá chìa vôi, cây tầm gửi, lá lốt, cây cỏ xước cộng với lít nước sạch. Sau đó đun trước tầm gửi, cỏ
xước, lá chìa vôi cho tới khi nước bắt đầu sôi bỏ thêm lá lốt, rễ và cành non của
cây rau dền gai vào đun thêm khoảng 3-5 phút sau đó để nguội và uống. Uống nước
này càng nhiều càng tốt. Lưu ý là không để nước này qua đêm, phải sử dụng trong
ngày, nấu bao nhiêu thì uống hết bấy nhiêu.
Bên cạnh đó ngoài việc nấu thành nước uống chúng ta
cũng có thể dã nát dùng để đắp lên vùng bị
đau. Nếu dùng làm thuốc đắp chúng ta nên kết hợp thêm các phương pháp
xoa bóp, massage vùng bị đau để tăng thêm tuần hoàn máu và giúp thuốc ngấm đều
lên vùng bị đau, tăng hiệu quả của thuốc.
Rau dền gai cũng có thể kết hợp trong bữa ăn hằng
ngày của chúng ta dùng để ngăn ngừa bệnh gai cột sống và thanh nhiệt cơ thể.
Cung cấp thêm các chất có lợi cho tiêu hoá như chất sơ. Những chất giúp xương
chắc khoẻ như canxi, photpho,… Dùng rau để nấu canh làm bữa ăn của chúng ta
thêm phong phú hấp dẫn.
Đối với phụ nữ mang thai hay đang cho con bú rất kỹ
lưỡng trong quá trình ăn uống. Và rau dền gai là một loại cây lành tính, tốt
cho sức khoẻ, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà không gây ra bất cứ phản ứng
nào. Thích hợp cho phụ nữ mang thai bị đau lưng hoặc phụ nữ đang cho con bú mà
mắc phải bệnh gai cột sống. Rau dền gai cũng rất tốt cho thai nhi, hoặc cho bé
đang trong thời gian phát triển bởi nó cung cấp các dưỡng chất cần thiết, tăng
cao sức đề kháng, tránh được các bệnh về tiêu hoá rất thường gặp ở trẻ.
Rau dền rai khi đắp lên các vùng bị thương có tác dụng
kháng viêm, nhiễm trùng vết thương, giúp cầm máu tốt, và giảm đau nhanh chóng. Rau
dền gai rất dễ trồng, sức sống mạnh mẽ nên dù ở điều kiện như thế nào chúng ta
vẫn có thể trồng cho mình một bồn rau hay một vườn rau trong nhà.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét